Wednesday, 30/11/2022 - 08:29|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non thị trấn Hương Sơn

Bé với an toàn giao thông tại trường mầm non thị trấn Hương Sơn

  
    Bắt đầu từ những điều đơn giản nhất và cách dạy cho trẻ hữu hiệu nhất là phải kết hợp giữa "nói" và "hành động" thực tế. Chúng ta biết rằng, hàng ngày trẻ phải đối mặt với các tình huống giao thông nguy hiểm. Giáo dục an toàn giao thông sẽ chuẩn bị cho trẻ trở thành những người tham gia giao thông an toàn. Giai đoạn hiệu quả nhất để giáo dục trẻ các kiến thức và kỹ năng mà chúng nhớ suốt đời là từ 3 đến 5 tuổi. Nhận thức được tầm quan trọng đó. Năm học 2022-2023 trư­ờng mầm non thị trấn Hương Sơn tiếp tục quan tâm, chú trọng đầu tư thực hiện tốt các chuyên đề, trong đó có chuyên đề "Bé với an toàn giao thông" (ATGT).
    Để nâng cao chất lượng giáo dục ATGT cho trẻ nhà trường đã sử dụng pano, áp phích, khẩu hiệu...;tăng cường các hoạt động hướng dẫn của giáo viên, nhân viên nhà trường tới phụ huynh học sinh thông qua trao đổi hằng ngày, với cha mẹ của trẻ. Giáo viên nhà trường đã lồng ghép việc giáo dục ATGT cho trẻ vào các hoạt động học và các hoạt động khác trong chương trình Giáo dục mầm non. Bên cạnh đó trường mầm non thị trấn Hương Sơn thực hiện tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục ATGT cho trẻ theo hướng trải nghiệm, thực hành , học mà chơi, học mọi lúc mọi nơi. Với hình thức học này giúp trẻ dễ nhớ và trẻ học mà vui, không căng thẳng, không mệt mỏi nhàm chán.


Hình ảnh: Bồi dưỡng chuyên môn "Hướng dãn trẻ đội mũ bảo hiểm đúng cách"

Nội dung tuyên truyền, các bài học giáo dục về ATGT tập trung vào một số vấn đề trọng tâm như: 
- Các quy định về tín hiệu giao thông đường bộ, hệ thống các biển báo giao thông đường bộ.
- Các kỹ năng đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông như: Quy định bắt buộc về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện; cách lựa chọn mũ đạt tiêu chuẩn an toàn và đội mũ bảo hiểm đúng cách.
- Ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông, xử lý tình huống khi tham gia giao thông; hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông.
- Đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. 
- Vai trò của gia đình, người thân trong việc thay đổi thói quen và hành vi chưa đúng khi tham gia giao thông. 

- Những nội dung tuyên truyền trên đạt hiệu quả cao hơn mong đợi khi nhà trường tổ chức hội thi "Bé với an toàn giao thông". Hội thi đã thu hút đông đảo các bậc phụ huynh cùng các cháu học sinh cùng về cổ vũ và tham dự. Có sự phối hợp với các ban ngành đoàn thể, các đồng chí lãnh đạo phòng giáo dục, đặc biệt là công an giao thông

Hình ảnh: Các đội thi nhận quà lưu niệm


 Hình ảnh: đội thi trả lời câu hỏi từ ban an toàn giao thông

 Hình ảnh: Trẻ tham gia phần kiến thức chung

Hình ảnh: Phần thi chung sức "Ghép tranh  biển báo giao thông"

 Để trẻ có địa hình thực tế thực hành nhà trường đã đầu tư mua sắm các phương tiện giao thông như xe đạp, ô tô, biển báo giao thông, đèn tín hiệu và làm một ngã tư đường phố giữa sân trường tạo ra một sân chơi lý thú và đầy bổ ích cho trẻ. Qua sân chơi đó giúp trẻ hiểu, nhớ và có thể áp dụng khi tham gia giao thông trên đường cùng gia đình.
   Thay vì tổ chức cho trẻ học thông qua tranh, ảnh, video giáo viên đã sử dụng các đồ chơi tự tạo để xây dựng các mô hình giao thông để giáo dục ATGT cho trẻ như: “Ngã tư đường phố”

     Thông qua chuyên đề, trẻ được giáo dục tham gia giao thông an toàn, quan sát các biển báo, đèn tín hiệu giao thông, tham gia thực hành đội mũ bảo hiểm, đi xe đạp qua ngã tư. Thông qua các hoạt động, giúp trẻ hình thành, nâng cao ý thức và kỹ năng hiểu về an toàn giao thông ngay từ nhỏ, cho trẻ một số thói quen tốt như ngồi ở ghế trẻ em trên xe ô tô, thắt dây an toàn. Lớn lên chút nữa không ra đường một mình mà phải có người lớn dắt, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, không nghịch ngợm khi ngồi trong xe ô tô đang chạy v.v… như thế trẻ mới hiểu rõ, ghi nhớ và áp dụng để giữ an toàn cho mình khi đang ở trên đường hoặc khi băng qua đường. Ngoài ra, hiểu biết về vấn đề giao thông, bé sẽ tự tin khi ra ngoài đường và cẩn thận hơn, cách xử lý tình huống khi đi đường. Bên cạnh đó tuyên truyền vận động các bậc phụ huynh và cộng đồng hiểu và nâng cao ý thức thực hiện luật giao thông. Trường mầm non TT Hương Sơn đã thực hiện thành công chuyên đề " bé với an toàn giao thông". Các bé có môi trường hoạt động tốt, ở đó bé được vui chơi, khám phá, tìm hiểu, trải nghiệm. Mỗi ngày bé đến trường là một niềm vui được học tập, hoàn thiện cả về thể lực, trí lực và nhân cách.  

Tác giả: Phạm Thị Thanh Huyền

Tác giả: Phạm Thị Thanh Huyền
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 65
Tháng 11 : 3.223
Năm 2022 : 17.487